Cô giáo như mẹ hiền

Địa chỉ: Vũ Thư - Thái Bình
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID- 19 NĂM HỌC 2021 - 2022.

                                                      BÀI TUYÊN TRUYỀN CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG BỆNH COVID - 19

TRƯỜNG MẦM NON MINH QUANG

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp. Biến chủng SARS –CoV- 2 lây lan rất nhanh, chúng đã làm cho toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đứng trước một đại dịch lớn nhất từ trước đến nay. Dịch bệnh COVID- 19  đã làm cho biết bao nhiêu người chết và rất nhiều người có di chứng để lại tất nặng đến sức khỏe con người. Dịch COVID-19 đã làm cho những đứa trẻ bơ vơ mất bố, mất mẹ, cha mẹ mất con, biết bao gia đình mất đi những người thân yêu nhất.  COVID làm ảnh hưởng lớn đến sự phát triển về kinh tế đất nước. Để phòng chống dịch bệnh Covid-19 mỗi cá nhân là một yếu tố quan trọng góp phần trong việc phòng ngừa, và ngăn chặn dịch bệnh lan rộng. Để góp phần tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã Minh Quang, trường Mầm non Minh Quang đã  tuyên truyền đến CBGV,NV các bậc cha mẹ học sinh trong nhà trường cần đề cao cảnh giác, không hoang mang với dịch bệnh, tuân thủ nghiêm ngặt các khuyến cáo của bộ Y tế. Đồng thời cần chú ý thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho trẻ tại trườngnhư sau:

1. Trước khi trẻ đến trường

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 914/BYT-MT ngày 26/2/2020 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong trường học nhà trường đã khuyến cáo học sinh trước khi đến trường cần được đo nhiệt độ và theo dõi sức khỏe tại nhà.

Như vậy đối với trẻ em mầm non, các con cần được cha mẹ đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe cho con ở nhà. Nếu có sốt, ho, khó thở thì chủ động cho trẻ nghỉ học, theo dõi sức khỏe, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

Nếu trẻ đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế do là đối tượng nghi tiếp xúc với người tiếp xúc gần, hoặc sinh sống trong khu vực cách ly (thuộc nhóm cách ly vòng 3 và vòng 4), cha mẹ cho trẻ ở nhà và thông báo cho nhà trường.

2 Trong khi trẻ học tập tại trường

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 796/BYT-MT ngày 21/2/2022 hướng dẫn công tác phòng, chống dịch COVID- 19 khi tổ chức dạy học trực tiếp.

Nhà trường đã chỉ đạo giáo viên khi trẻ đến trường phải tổ chức đón, trả trẻ tại cổng trường. Đo thân nhiệt cho trẻ và cập nhật sổ theo dõi sức khỏe trẻ. Không cho trẻ lớp này tiếp xúc với trẻ lớp khác. Cho trẻ ăn, ngủ, ngồi, chơi giãn cách để tránh lây lan chéo.

                 Hình ảnh giờ học ngồi giãn cách của trẻ lớp 5 tuổi B

 

                                                                Hình ảnh giờ ngủ  giãn cách của trẻ lớp 5 tuổi A

 

Trong đợt dịch cao điểm vừa  qua để đảm bảo sức khỏe cho trẻ. Nhà trường đã tổ chức test nhanh cho 100% học sinh các nhóm lớp. Có biện pháp bóc tách những trường hợp trẻ bị F0 ngay tại nhóm lớp. Tổ chức quanh vùng cách ly y tế tạm thời sau đó báo với cha mẹ trẻ và báo với trạm y tế xã để có phương án theo dõi sức khỏe cho trẻ kịp thời.

                          Hình ảnh test nhanh cho trẻ tại lớp 5 tuổi A

Giáo viên thực hiện nghiêm túc các hoạt động chăm sóc trẻ như: Thường xuyên đánh rửa lau rửa các đồ dùng vận dụng của trẻ, đánh rửa lau nhà bằng dung dịch Cloramin B. Chuẩn bị đầy đủ nước ấm cho trẻ, không cho trẻ dùng chung bát thìa, ca cốc. Hàng ngày giáo viên phải đo thân nhiệt và cập nhật sổ theo dõi sức khỏe trẻ để những trẻ ho sốt kịp thời báo với gia đình để đưa trẻ đến cơ sở y tế.

Giáo viên đã tổ chức cho trẻ vệ sinh tay thường xuyên và thực hiện các bước rửa tay thường quy theo quy định của Bộ Y tế. :

 Rửa tay đúng cách với nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay thường xuyên tại các thời điểm: Rửa tay trước khi vào lớp; Rửa tay trước và sau khi ăn; Rửa tay sau khi ra chơi, nghỉ giữa giờ; Rửa tay sau khi đi vệ sinh; Rửa tay khi tay bẩn; Tại các thời điểm sau khi đi vệ sinh và khi tay bẩn, tốt nhất là rửa tay với nước sạch và xà phòng.

 Nhắc nhở trẻ che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi (tốt nhất bằng giấy lau sạch, khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp). Vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay.

Giáo dục trẻ không đưa tay lên mắt, mũi miệng.

 Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, bình nước, khăn mặt, khăn lau tay, gối, chăn…

           Hướng dẫn trẻ cách đeo khẩu trang đúng cách.

3. Sau khi học sinh rời trường

           Tuyên truyền tới cha mẹ cần nhắc nhở dạy trẻ :

- Rửa tay đúng cách thường xuyên với nước sạch và xà phòng, hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh, chú ý các thời điểm: trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi chơi, sau khi đi học về, sau khi tiếp xúc với vật nuôi, khi thấy tay bẩn.

- Giữ ấm cơ thể cho trẻ về mùa lạnh. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Không sử dụng thực phẩm không có nguồn gốc, không ăn thức ăn nghi không đảm bảo an toàn vệ sinh.

- Nhắc trẻ không đưa tay lên mắt, mũi miệng.

- Giữ bề mặt nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng. Làm sạch nền nhà, bề mặt bàn học, dụng cụ học tập, tay nắm cửa hàng ngày bằng các chất tẩy rửa thông thường hoặc dung dịch sát khuẩn.

- Xúc miệng, họng bằng dung dịch sát khuẩn phù hợp hoặc nước muối loãng.

- Tránh cho trẻ tiếp xúc với người bị sốt, ho, khó thở. Trong trường hợp phải tiếp xúc, cần giữ khoảng cách trên 2 m và đeo khẩu trang đúng cách.

Ngoài cách tuyên truyền về công tác phòng chống dịch covid- 19 tới cha mẹ học sinh để đảm bảo an toàn về sức khỏe cho trẻ. Mỗi cán bộ giáo viên, nhân viên tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện như phối hợp cùng các ban ngành đoàn thể trong xã chung tay phòng chống dịch Trong những đợt dịch cao điểm, nhà trường đã tổ chức cho các đồng chí cán bộ giáo viên, nhân viên về các thôn để cùng hỗ trợ tổ chức những điểm test nhanh cho nhân dân tại 5 thôn. Các đồng chí đoàn viên thanh niên sang trạm xá hỗ trợ các y bác sĩ cập nhật số liệu, cũng như hướng dẫn người dân khi đến khám bệnh thực hiện tốt khẩu hiệu 5K.

Với mong muốn đại dịch bệnh COVID- 19 không còn tồn tại để trẻ em lại được đến trường,các bậc phụ huynh yên tâm công tác cùng góp công sức để phát triển kinh tế hướng tới dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng văn minh, mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường Mầm non Minh Quang luôn đoàn kết cùng chung sức, đồng lòng, quyết tâm thực hiện tốt mọi biện pháp phòng chống dịch để bảo vệ sức khỏe cho học sinh, phụ huynh, gia đình và cộng đồng.

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết